Khác nhau giữa Hồng sâm và Nhân sâm: Bí quyết lựa chọn loại sâm phù hợp
22/07/2024
Hồng sâm và Nhân sâm đều là thảo dược quý tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, một số người được khuyên dùng Hồng sâm thay vì Nhân sâm và ngược lại. Điều này khiến cho nhiều người hoang mang, liệu rằng có sự khác biệt nào giữa chúng hay chỉ là 2 tên gọi khác nhau. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ sự khác nhau giữa Hồng sâm và Nhân sâm.
Hồng sâm và Nhân sâm là gì?
Nhân sâm (tên khoa học là Panax Ginseng), dân gian thường gọi là Sâm. Thảo dược này có củ giống hình dạng con người. Thu hoạch về còn nguyên rễ, chưa qua xử lý. Do mang nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nên Nhân sâm được ví là “vua của các loại dược liệu”.
Hồng sâm là chế phẩm được bào chế từ Nhân sâm tươi. Những loại Nhân sâm 6 năm tuổi trở lên, qua quá trình hấp sấy tới khi đạt độ ẩm dưới 14%, Nhân sâm sẽ biến thành màu hồng, hơi nâu hoặc nâu sẫm, được gọi là Hồng sâm.
Tóm lại, Nhân sâm là những củ sâm còn tươi. Hồng sâm là chế phẩm được bào chế từ những củ sâm tươi, 6 năm tuổi đã được chọn lọc kỹ. Sau đó được hấp, sấy đặc biệt cho tới khi có màu hồng nhạt hoặc hơi nâu. Hiện nay, Hồng sâm đang nắm giữ hàm lượng Saponin cao nhất.
Phân biệt Hồng sâm và Nhân sâm: Nguồn gốc, hình dạng, màu sắc, thành phần, cách sử dụng.
Để phân biệt Hồng sâm và Nhân sâm rất đơn giản, độc giả có thể dựa trên những thông tin sau:
ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN | NHÂN SÂM | HỒNG SÂM |
Hình dạng, màu sắc | – Nhân sâm mới được thu hoạch còn nguyên rễ chưa qua xử lý.
– Củ có màu trắng hoặc vàng rơm. |
– Hồng sâm cứng và nhỏ hơn Nhân sâm. Ước tính chỉ bằng khoảng 1 – 2 ngón tay.
– Có màu hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm, do quá trình chế biến. – Vỏ ngoài nhăn, không mịn. Bên trong cắt ra đặc ruột. |
Nguồn gốc | Nhân sâm được thu hoạch trực tiếp, chính là những củ sâm tươi hoặc phơi khô mà không qua quá trình chế biến phức tạp. | – Lựa chọn những củ Nhân sâm to, tròn đủ 6 năm tuổi.
– Đem hấp cách thủy cho đến khi chín và trải qua quá trình sấy khô liên tục cho đến khi lượng nước trong sâm còn dưới 14%. |
Hàm lượng hoạt chất | – Thành phần chính là saponin triterpenoid tetracyclic, nhóm dammaran (gọi chung là ginsenoside).
– 7 hợp chất polyacetylen, hợp chất K, vitamin E, C, 17 axit béo trong đó có 8 loại axit cần thiết cho cơ thể và 20 nguyên tố hóa học có lợi cho cơ thể. |
– Hồng sâm sau khi chế biến có lượng saponin cao gấp 5 lần so với Nhân sâm tươi.
– Thành phần hóa học chứa hơn 30 saponin, hơn 20 nguyên tố vi lượng, 17 acid amin và acid béo có lợi cho cơ thể. – Đặc biệt, nhờ quá trình xử lý kỹ lưỡng mà việc sử dụng Hồng sâm thường ổn định, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng. |
Công dụng | – Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. – Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. – Hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol trong máu. |
– Tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
– Cải thiện trí nhớ – Thành phần saponin cao có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. – Cải thiện chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh, tăng cường sinh lý nam giới. |
Đối tượng sử dụng | Nhân sâm tốt cho sức khỏe nhưng có tính hàn nên ít phù hợp với người bị lạnh tay chân, người cao huyết áp, thể trạng yếu, trẻ nhỏ. | Hồng sâm có tính ôn, phù hợp với nhiều đối tượng, có thể dùng bồi bổ sức khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, dành cho người mới ốm dậy, người già, phụ nữ chống oxy hóa, nam và nữ muốn tăng cường sinh lý. |
Hồng sâm trong các sản phẩm sức khỏe Tâm Bình
Với ưu điểm hàm lượng hoạt chất cao, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng, Hồng sâm có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Dược phẩm Tâm Bình (Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín) đã ứng dụng Hồng sâm vào trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như Sâm Nhung Đại Bổ Tâm Bình, nước uống Hồng sâm Đông trùng Tâm Bình…
Sâm Nhung Đại Bổ Tâm Bình được bào chế từ Nhân sâm 6 năm tuổi (Hồng sâm), Nhung hươu, cùng với Kỷ tử, Thục địa, Đương quy, Hoài sơn, Mật ong. Trong đó, hàm lượng Hồng sâm chiếm 25%.
Hồng sâm Đông trùng Tâm Bình gồm có cao Hồng sâm Hàn Quốc, Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, Đương quy, Cam thảo, Bạch thược, Long nhãn, Bạch truật, Trần bì, Sơn tra, Bạch linh. Trong đó, hàm lượng Hồng sâm là 350mg. So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, hàm lượng Hồng sâm trong sản phẩm chăm sóc sức khỏe ở mức cao.
Kết luận
Qua bài viết trên, chắc hẳn độc giả nắm được sự khác nhau giữa Nhân sâm, Hồng sâm. Qua đó, cũng biết được cách lựa chọn sâm phù hợp với sức khỏe cơ thể. Để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng, độc giả nên tham khảo các sản phẩm bào chế từ sâm, nhất là Hồng sâm. Đừng quên tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Tâm Bình.
Xem thêm:
- Phân biệt Nhân sâm giả và thật – Bí kíp thông minh cho người dân
- Sâm Nhung Đại Bổ Tâm Bình – Món quà sức khỏe gửi tặng người thân