Kỷ tử – Dược liệu giúp khỏe lâu, sống thọ

21/12/2023

Trong Y học cổ truyền, Kỷ tử thuộc nhóm thuốc bổ huyết, bổ can thận, nhuận phế táo, mạnh gân cốt… dùng trong nhiều món ăn bổ dưỡng hoặc là nguyên liệu trong các bài thuốc phòng chữa bệnh.

1. Tìm hiểu chung về kỷ tử

Kỷ tử hay còn gọi là Câu kỷ tử là dược liệu dùng trong Đông y từ xa xưa với các bài thuốc bổ máu, an thần, ích khí, trừ phong, nhuận phế…

Bộ phận dùng làm thuốc của cây là quả khô. Quả khi chín có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, nhăn nheo, có vị ngọt, tính bình, quy vào kinh Can, Phế, Thận.

Quả được thu hái vào tháng 8-9 hàng năm. Khi quả chín và chứa nhiều hoạt chất chữa bệnh. Sau khi hái, quả được phơi trong bóng mát cho đến khi lớp vỏ ngoài nhăn lại, rồi mới đem phơi ngoài nắng cho đến khi khô hoàn toàn.

kỷ tử

2. Công dụng

Kỷ tử có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cả theo Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Theo Y học cổ truyền, kỷ tử có tác dụng minh mục, an thần, bổ ích tinh huyết, nhuận phế, trừ phong, bổ gân cốt, ích khí, tư thận… Từ đó, chủ trị các bệnh như âm huyết hư tổn, di tinh, Can thận âm hư, huyết hư, khái thấu và đau thắt lưng, tiểu đường, mất ngủ, mắt mờ, đau mắt đỏ…

Theo Y học hiện đại, kỷ tử chứa nhiều thành phần hoá học có lợi cho cơ thể, như protein, axit amin thiết yếu, vitamin (A, B1, B2, C), khoáng chất (canxi, photpho, sắt), carotenoid (beta-caroten, zeaxanthin), polysaccharide, flavonoid, betaine…

Các thành phần này có tác dụng như sau:

2.1 Bồi bổ cơ thể, bổ máu

Dùng trong các trường hợp thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém, người mới ốm dậy.

2.2 Tăng cường hệ miễn dịch

Kỷ tử có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch, ức chế sự phát triển của khối u. Dược liệu này cũng giúp tăng sản xuất kháng thể. Từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

tác dụng kỷ tử

2.3 Tăng cường chức năng gan

Giải độc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại như vi-rút, vi khuẩn, độc tố, thuốc. Đồng thời giúp giảm mỡ gan, ngừa viêm gan, xơ gan… kích thích tái tạo tế bào gan.

2.4 Tăng cường chức năng sinh lý

Tăng cường sinh lý ở nam giới giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và điều trị các rối loạn sinh lý như xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương.

2.5 Ngừa thừa cân, béo phì

Hỗ trợ giảm cân cũng là một trong những tác dụng Kỷ tử mang lại. Loại quả này chứa ít calo nhưng lại có lượng vitamin A, C dồi dào cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng đường trong dược liệu thấp, giàu chất xơ… rất tốt cho người muốn giảm cân.

2.6 Tăng cường thị lực, hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về mắt

Bổ sung vitamin A và carotenoid tốt cho mắt, giúp cải thiện tình trạng đau mắt, nhức mỏi mắt, mắt nhìn mờ, suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, đau mắt đỏ, chảy nước mắt…

2.7 Làm đẹp da

Kỷ tử cũng giúp chống oxy hóa, làm mờ nám, tàn nhang, ngăn ngừa lão hóa da và kích thích sản sinh collagen cho da săn chắc và mịn màng.

Ngoài ra dược liệu này còn hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như giảm đường huyết, giảm mỡ máu, giảm mỡ gan…

3. Cách sử dụng Kỷ tử

Bạn có thể dùng theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích. Dưới đây là một số gợi ý sử dụng:

– Ăn sống: ăn trực tiếp quả khô hoặc ngâm nước sôi để làm mềm quả. Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 10-12 gram.

– Nấu chín: chế biến cùng các loại thực phẩm khác thành những món ăn có lợi cho sức khỏe.

Ví dụ: canh trứng gà kết hợp với kỷ tử, táo, gừng và đường để bồi bổ khí huyết, làm sáng mắt và tăng cường miễn dịch; cháo táo đỏ nấu với kỷ tử, long nhãn, đậu xanh và đường để bổ thận, ích tinh và an thần; xào kỷ tử với rau củ như bông cải xanh hoặc cà rốt để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể.

– Uống nước ép: sử dụng các loại nước ép có chứa kỷ tử để tăng cường sức khỏe và làm đẹp da..

– Dùng thực phẩm chức năng: sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứa kỷ tử để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý hoặc tăng cường sức khỏe. Ví dụ: các loại thực phẩm chức năng có thành phần kỷ tử, nhân sâm, lộc nhung, đông trùng… tăng tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng gan thận.

– Sử dụng như là trà thảo mộc: pha trà kỷ tử uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải độc và làm sáng mắt.

4. Lưu ý

Hiện có nhiều loại kỷ tử giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, chứa nhiều diêm sinh, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, cần chú ý khi mua. Lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng kỷ tử được tốt nhất tránh tiền mất tật mang.

Người mắc bệnh cao huyết áp cần thận trọng khi dùng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Kỷ tử và các sản phẩm liên quan, Quý khách có thể gọi tới hotline 0343.44.66.99.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bật mí cách phòng ngừa 10 bệnh tuổi già thường gặp

Tuổi tác càng cao đi kèm với nguy cơ phải đối mặt với ngày càng nhiều bệnh lý. Dưới đây…

Dấu hiệu cảnh báo suy giảm chức năng gan – Đừng chủ quan

Suy giảm chức năng gan là tình trạng gan bị tổn thương dẫn đến không thể thực hiện tốt các…

Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân ung thư

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đúng cách là vô cùng cần thiết, giúp người bệnh phục hồi thể…

6 Cách phân biệt nấm Linh chi thật giả đơn giản

Vì sự quý hiếm của nấm Linh Chi mà trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại nấm giả, kém…

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe – Cách phòng ngừa và hạn chế

Rượu bia là đồ uống quen thuộc trong những cuộc nhậu, trên bàn tiệc tiếp khách, thậm chí nhiều người…

Linh chi – Dược liệu quý cho sức khỏe

Nấm Linh chi từ lâu đã được biết đến là một trong vị thuốc bổ hàng đầu. Những lợi ích…

0343446699